Tối ưu tốc độ website

Cách tối ưu tốc độ Google Page Speed, Googe Lighthouse 100 ĐiểmSpeed, Tốc độ load trang, Google Pagespeed Insights, Google Lighthouse đó là những cái tên đã khiến tốn khá nhiều giấy mực và tiền của trong những năm vừa qua.

Trong các diễn đàn các câu hỏi thường được đặt ra: Page Speed có ảnh hưởng đến SEO hay không? Page Speed có làm rớt thứ hạng hay không? Page Speed có được đánh giá là một yếu tố xếp hạng của Google trong SEO hay không? Page Speed ảnh hưởng thế nào tới quảng cáo Google Ads? Làm thế nào để tối ưu Page Speed cho website? Nhiều CHIÊN DA vẫn cho rằng Google Page Speed là không quan trọng, không phải là yếu tố đánh giá và xếp hạng của Google đối với SEO, Google Page Speed chỉ để tham khảo cho đẹp …

**Vậy theo bạn nghĩ sao?**##

Page Speed có ảnh hưởng đến SEO hay không? Bạn đã bao giờ đến vùng sóng khá yếu chưa, bạn đã phải kết nối bằng di động với sóng 3G hay 4G nơi có sóng yếu chưa, bạn đã bắt ké “Oai Phai” nhà hàng xóm với nhiều truy cập hoặc ở xa chưa? Khi đó bạn mở các trang web sẽ thấy ra sao?

Vậy, hỏi ngược lại là khi một ai đó, khách hàng của bạn truy cập vào web bạn qua quảng cáo hay qua thứ hạng SEO liệu họ sẽ thế nào khi chờ đến vài phút mà web bạn vẫy quay chong chóng.Vâng, bạn đã nghe nhiều đến Bounce rate (tỷ lệ thoát), Time on page (thời gian người dùng ở lại trên web bạn), Session Duration, Pageviews … chúng ta không bàn chi tiết nó là gì, mà bạn thử nghĩ, nếu Website của bạn Load chậm thì:

1- Khách không vào được hoặc chờ đợi lâu sẽ đóng, không vào website bạn nữa.

2- Web bạn load chậm, khách chỉ xem 1 trang rồi nhanh chóng thoát.Điều này rõ ràng Page Speed ảnh hưởng đến SEO, ảnh hưởng đến Xếp Hạng website của bạn trong Google, ảnh hưởng đến Search Engine Marketing và Digital Marketing.

**Đó là điều thực tế**.

Hơn nữa chúng ta không nên dạy người giàu cách tiêu tiền, không dễ gì tự dưng Google đưa ra: AMP – Accelerated Mobile Pages, rồi đến: Google Page Speed Insights và Google Lighthouse mà CHỈ ĐỂ CHƠI cả.Và gần đây Google chính thức sử dụng Core Web Vitals report trong Search Console của mình để Báo cáo Các chỉ số quan trọng chính về trang web, Khắc phục trải nghiệm người dùng kém trên trang web của bạn.

Thời gian tải trang lâu hơn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ thoát: Báo cáo này dựa trên ba chỉ số: LCP (Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất), FID (Thời gian phản hồi lần tương tác đầu tiên) và CLS (Điểm số tổng hợp về mức thay đổi bố cục).Như vậy xác định rõ ràng:

**Page Speed ảnh hưởng rất lớn đến SEO** và là một trong những yếu tố đánh giá xếp hạng trong Google.

## Làm thế nào để tối ưu Page Speed cho websiteĐể tối ưu tốc độ load trang web chúng ta cần quan tâm đến 3 yếu tố chính:
– Tối ưu Code (html, css, js, hình ảnh và mã nguồn mà bạn dùng kết xuất dữ liệu).
– Server – hosting.
– Trình duyệt phía người dùng.

## Cách tối ưu Code tăng tốc độ load cho trang web
– Để tối ưu code bạn cần phải biết mã nguồn mà bạn sử dụng là gì, hãy sử dụng mã nguồn tốt nhất và được tối ưu cao nhất.
– Tiếp đến các bạn cố gắng kết xuất nó với HTML CSS JS một cách gọn nhẹ, không có lỗi, tối ưu và “Nén” HTML, CSS, JS gọn nhẹ lại, tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh sử dụng trên trang web.
– Các bạn dễ dàng tìm cho mình các công cụ như HTML Сompressor, CSS Сompressor, JS Сompressor, Image Сompressor hoàn toàn miễn phí và Online.
– Lưu web của bạn dưới dạng trang web tĩnh để load trang nhanh hơn.
– Bật Cache cho các file định dạng: CSS, Font, Ảnh, Javascript

Nếu bạn là nhà kinh doanh, nên lựa chọn cho mình người thiết kế web biết SEO và cam kết code xong đo chỉ số **Google Lighthouse cả 4 chỉ số đều đạt trên 90/100

**.**Tối ưu Server – Hosting tăng tốc độ load**

Đừng ham rẻ – của rẻ thường là của ôi. Bạn cần chọn host của nhà cung cấp host có uy tín, chất lượng, nên chọn ổ SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu cao, độ ổn định tốt, server được tối ưu tốt và cài đặt đầy đủ các extension hữu ích cho mã nguồn của bạn. Lựa chọn nơi cung cấp và đặt server tại khu vực địa lý mà bạn sinh sống hoặc đối tượng bạn cần cung cấp truy cập website bạn. Ví dụ bạn phục vụ người Việt thì nên dùng Host có Server đặt máy chủ tại Việt Nam.

**Bạn có thể kiểm tra tốc độ bằng cách Ping địa chỉ IP hoặc tên miền.**

Ví dụ đối với các nhà cung cấp host nước ngoài mà ở PING thì có chỉ số hồi trả tầm 30-400ms (mili giây), đối với các host đặt máy chủ ở Việt Nam nhưng tối ưu chưa tốt hoặc host rẻ thì PING tầm 20-50ms, đối với host tối ưu tốt ổ SSD thì PING tầm 4-6ms.

Ví dụ cụ thể các bạn có thể mở CMD trên máy tính của bạn và đặt lệnh PING hoabeauty.vn Đối với Website WordPress tôi khuyên bạn nên dùng nhà cung cấp HOSTVN có gói hosting chuyên biệt cho WordPress.

## Tối ưu trình duyệt phía người dùng

Đối với người dùng các bạn nên bật chế độ Browser Cache cho người dùng, hơn nữa tối ưu các chỉ số UX, UI để làm sao cung cấp những thứ cần thiết nhất tránh trình bày những thứ không cần thiết. Dùng chế độ AMP hoặc Code riêng bản cho di động riêng, có tốc độ load cao và chỉ trình bày ngắn gọn, tránh các banner, slider vô bổ.

Tất nhiên trong khuôn khổ bài viết, lời nói là vậy, không thể trình bày chi tiết từng cách để các bạn áp dụng. Đối với WordPress website mình khuyên các bạn nên sử dụng ít plugin và dùng các plugin cache tốt, miễn phí.