Cách giữ vững thứ hạng khi google update thuật toán

Mỗi lần Google update khiến hầu hết anh em làm seo đều cảm thấy hoang mang lo lắng cho những con thuyền web nhỏ bé của mình.

Điều anh em lo lắng cũng là điều mà tôi suy nghĩ và đặt vấn đề từ những ngày chập chững làm seo của những năm 2014. Trải qua đến nay cũng có chút kinh nghiệm và cảm nhận về Google một cách tổng quan hơn.

Điều đáng vui vẻ của tôi ở đây chính là tôi chưa từng có khái niệm sợ Google update mà ngược lại tôi rất thích điều đó xảy ra. Với tôi đây là cơ hội để loại bỏ một số đối thủ cũ chào đón những đối thủ mới, đây chính là cơ hội duy nhất để anh em giác ngộ SEO chính thống cần gì.

Vậy điều gì làm nền móng để tôi không sợ Google update, ở đây tôi sẽ chia sẻ để anh em tham khảo. Tôi xin lưu ý rằng đây là phương thức làm SEO của riêng tôi và tôi tự nghiên cứu ngẫm ra. Tuy nhiên kiến thức là vô hạn mỗi người có cách để thành công riêng tôi không áp đặt hay khuyến cáo anh em phải làm theo tôi.
## Hình thành cái nhìn đúng đắn – đầu tư chính xác ngay từ bước đầu đặt nền móng để không sợ Google big update.Xác định nền tảng và phướng thức, đối tác triển khai xây dựng website:Với kinh nghiệm xây dựng website trền các nền tảng như Opencart, Joomla, WordPress thì tôi đã quyết định chọn wordpress ngay từ ngày đầu tiên xây dựng website.

Tôi chọn wordpress ở đây vì wordpress dễ dàng control, có cộng đồng supoort mạnh nhất thế giới đến thời điểm hiện tại, wordpress tối ưu mobile tốt hơn….Tôi đề cập đến vấn đề xây dựng website đầu tiền bởi vì mỗi chúng ta trước khi xây nhà đều phải ngồi xuống đặt bút tính xem mình cần làm căn nhà như thế nào, hình thức ra làm sao, công năng sử dụng thế nào….rồi mới trù hoạch kinh phí.

Để hiểu rõ hơn chúng ta xét đến chủ thể liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của website đó chính là Google.

Ở đây chúng ta trực tiếp tìm hiểu đến các yếu tố đánh giá xếp hạng website của Google. Google đưa ra rất nhiều thuật toán như: Thuật toán Google RankBrain, Google Pigeon, Cập nhật Google Panda, Google Penguin, Google Pirate, Google HummingBird (Chim ruồi), Mobile Friendly, Google Possum, Google Fred….Để định hình và xây dựng website đầu tiên chúng ta phải quan tâm ngay đến thuật toán Mobile Friendly đây là thuật toán đánh giá website của bạn có thân thiện trên điện thoại thông minh hay không. Vì từ tháng 7 năm 2018, Google đã công bố chính thức đây là 1 yếu tố để xếp hạng website.

Trước khi triển khai Content Marketing chúng ta lại xem xét lại tiêu chí đánh giá xếp hạng website của Google một lần nữa. Ở đây tôi đề cập trực tiếp đến tiêu chí E-A-T mà Google đưa ra. Theo thông cáo mới nhất tiêu chí này sẽ được áp dụng trực tiếp từ tháng 5 năm 2021, nhưng trên thực tế tiêu chí này đã được Google xem xét đánh giá từ trước đến nay rồi. E-A-T giúp website định danh thực thể tốt hơn trong tiêu chí của Google.

E-A-T là từ viết tắt 3 từ đại diện cho ba nguyên tắc mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng từng phần nội dung mà nó thu thập được website. Ba nguyên tắc đó là:

Expertise (Mức độ chuyên môn): Đây là tiêu chí đánh giá mức độ chuyên môn của tác giả thông qua bài viết. Tác giả của nội dung nên là một chuyên gia về chủ đề nao đó, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đó. Bạn thường bắt gặp yếu tố expertise này thông qua các bài nghiên cứu, báo cáo, khảo sát,… Tuy nhiên, không phải lúc nào tác giả cũng là một người được đào tạo chính quy về chủ đề họ viết. Có thể họ có kinh nghiệm được tích lũy trực tiếp với chủ đề nào đó.Nếu nội dung bạn cung cấp là độc nhất và có độ chuyên sâu bạn sẽ được đánh giá độ chuyên môn cao hơn.

Authoritativeness (Mức độ thẩm quyền): Khi Google xét đến yếu tố Authority, họ sẽ đánh giá xem bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó không. Bạn có hiểu biết chuyên sâu, có bằng cấp hay bất kì chứng chỉ liên quan nào hay không? Website của bạn có thực sự đáng tin cậy và uy tín trong phạm vi ngành nghề bạn viết hay không? Để đáp ứng tiêu chí Thẩm quyền, mọi thông tin xác thực về tác giả phải được hiển thị. Hơn thế nữa, nội dung của bạn phải dễ hiểu, phản ánh đúng sự thật, có giá trị và hữu ích với người dùng.

Trustworthiness (Mức độ tin cậy): Chính là bằng chứng để chúng ta có thể tin tưởng vào nội dung trên trang web. Những người đánh giá chất lượng kiểm tra độ tin cậy bằng cách xem xét toàn bộ trang web. Họ tập trung vào việc tìm kiếm các chính sách bảo mật, chính sách biên tập và cập nhật bảo mật.Content Marketing là nội dung tiếp thị nó là một quá trình chứ không phải 1 giai đoạn. Có nghĩa là chúng ta có website, có sản phẩm, dịch vụ rồi chúng ta phải định hình ngay chiến lược Content Marketing.

Đối với website bán hàng: Định vị từ khoá sản phẩm, nhóm tất cả các sản phẩm có chung từ khoá vào với nhau:

Ví dụ: Quạt công nghiệp loại 100×100, quạt công nghiệp loại 80×80. ở đây chúng ta chỉ upload 1 sản phẩm là quạt công nghiệp nhé.Upload đầy đủ thông tin sản phẩn thuộc cùng 1 ngạch vào cùng danh mục với nhau. Với sản phẩm chúng ta cần viết đúng viết đủ đơn vị sản xuất, tính năng và công dụng của sản phẩm.

Sau khi sản phẩm đã được upload đầy đủ, tiến hành nhóm các từ khoá ra các sản phẩm cùng thể loại chủng loại sẽ liệt kê hết ra.Viết bài với các từ khoá đã liệt kê ở trên mỗi từ khoá chèn vào một thẻ H và có một đoạn mô tả hoặc pr cho sản phẩm đó khoảng 3-500 từ. Và để internal link về sản phẩm đó. Mục đích của việc này chính là tiết kiệm tài nguyên cũng như tối ưu hiệu quả của chiến lược SEO.

Đối với website dịch vụ thì đơn giản hơn các bạn chỉ việc nhóm từ khoá và làm content thôi.
## Định danh website để tránh Google update.Định danh website ở đây chính là đảm bảo 03 yếu tố E-AT nêu trên, các bước tiến hành.
* Xác mình website lên các công cụ: Google Search Console, Google Ananlytic, Bing webmasster tool, Coccoc webmaster tool…Tối ưu Onpage trên từng bài viết cụ thể như: Tiêu đề, hình ảnh, ALT, Meta description,…
* Xây dựng hệ thống Social entity: Social signal là yếu tố cực kỳ quan trọng và hữu hiệu để định danh thực thể website đối với Google. Việc có traffic từ social cũng giúp bài viết trên website của bạn được index nhanh hơn. Bạn có thể dùng semruh để Social Media Tracker. Dùng tool seo autopilot để bắn backlink cho social nhằm mục đích site social của bạn có trust