UEFI và Legacy

UEFI và Legacy là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) có thể hiểu là một chuẩn BIOS mới để thay thế cho chuẩn BIOS cũ dùng trên các máy tính hiện nay. BIOS cũ hay còn gọi là Legacy BIOS là chuẩn BIOS cũ. UEFI xuất hiện trên các máy tính mới và có nhiều ưu điểm hơn so với Legacy BIOS

So sánh ưu điểm UEFI và Legacy BIOS

BIOS UEFI
Chỉ hạn chế xử lí ở mức 16-bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MBCó chức năng xử lý 32-bit và 64-bit. UEFI cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để địa chỉ hóa xử lí nhiều việc phức tạp hơn. Hơn nữa, chuẩn UEFI được thiết kế với cấu trúc riêng biệt và dùng cấp driver cho các bộ phận một cách hoàn toàn độc lập.
MBR giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa, và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt ở mức 2.2TBUEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng và cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb (Zettabyte).

UEFI là chẩn mới đang dần thay thế cho chuẩn cũ Legacy và chỉ hỗ trợ cho các phiên bản Windows 64-bit.

Kiểm tra máy tính đang dùng UEFI hay Legacy

Dùng lệnh msinfo32 trong Run: Mở Run gõ msinfo32 và chọn OK. Sau đó xem tại BIOS Mode (Xem hình dưới)

MBR và GPT là gì?

MBR và GPT đều là hai tiêu chuẩn của ổ cứng quy định cách thức nhập xuất dữ liệu, sắp xếp và phân vùng ổ đĩa. Chúng ta có thể sử dụng các phần mềm để chuyển từ ổ cứng MBR sang GPT và từ ổ cứng GPT sang MBR. Bảng dưới đây so sánh sự khác nhau giữa 2 chuẩn ổ cứng này.

MBRGPT
Ra đời từ 1983 trên các máy tính IBMMới ra đời những năm gần đây
Hỗ trợ ổ cứng tối đa 2 TB (2 000 GB)Hỗ trợ ổ cứng tới 1 ZB ( 1 tỷ TB)
Hỗ trợ tới đa 4 phân vùng trên mỗi ổ đĩaHỗ trợ tối đa 128 phân vùng ổ đĩa
Hỗ trợ tất cả các phiên bản HĐH WindowsChỉ hỗ trợ các phiên bản Windows 7, 8, 8.1, 10 64bit
Có thể sử dụng trên cả máy tính dùng chuẩn Legacy BIOS hay UEFIChỉ hỗ trợ các máy tính dùng chuẩn UEFI

Kiểm tra ổ cứng là MBR hay GPT

Bước 1: Mở cửa sổ Run go diskpart và chọn OK

Bước 2: Sau khi mở diskpartlist disk. Nếu ổ đĩa phần GPT có dấu * thì đó là định dạng GPT còn nếu không thì là MBR

MBR/BIOS và GPT/UEFI

Các máy tính hiện này thường sử dụng theo cặp nếu dùng BIOS thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn MBR còn nếu dùng UEFI thì sẽ dùng ổ cứng GPT. Bạn không thể dùng ổ cứng chuẩn GPT trên máy tính dùng BIOS nhưng có thể dùng cả hai chuẩn ổ cứng GPT và MBR trên UEFI. Tuy nhiên nếu sử dụng UEFI thì bạn nên dùng ổ cứng chuẩn GPT. Khi bạn dùng GPT/UEFI thì tốc độ khởi động và tắt máy sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng MBR/BIOS hoặc MBR/UEFI. Do vậy, khi cài đặt windows hiện nay cần lưu ý chuẩn Bios và chuẩn ổ đĩa