Cách mở port router

Một số trường hợp như xem camera mà không có IP tĩnh sẽ phải mở port router và dùng DNS. Cách thức mở port router như thế nào? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách thức mở port router cho các bạn.

Chuẩn bị khi mở Port Router

Để mở port cho Router thì bạn cần phải chuẩn bị một số thứ gồm:
– Kết nối router tới các thiết bị cần mở port như camera, web server,…
– Máy tính hoặc điện thoại có kết nối cùng lớp mạng với router. Có thể kết nối có dây hoặc không dây.
– Xác định chính xác địa chỉ IP và port cần mở.

Các bước mở port router

Bước 1: Truy cập router của bạn (thường có địa chi 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1) đăng nhập với ID và mật khẩu thường là admin (đối với các router nhà mạng có thể thay đổi khác nhau). Sau khi truy cập được giao diện đăng nhập (tùy router sẽ có giao diện khác nhau)

Bước 2: Mở port cho router, tại đây cần lưu ý mỗi router có giao diện khác nhau và cách ghi khác nhau.
Ví dụ:
– TPlink: Fowarding > Virtual Servers
– Internet Hub AC1000F (Router của FPT): Network > NAT > Virtual Servers
– Draytek 2925: NAT > Open Port

Lưu ý: Một số trường hợp nhà mạng sẽ chặn mở Port, do vậy cần kiểm tra nhà mạng có chặn mở port hay không bằng cách truy cập router tìm phần WAN IPv4 Status sau đó check tại ping.eu nếu hai IP này trùng nhau thì tức là không bị nhà mạng chặn, ngược lại nếu IP khác nhau thì bạn đã bị chặn. Trường hợp này bạn có thể liên hệ số tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ

Bước 3: Mở Port
Chọn IP nội bộ thiết bị cần mở, sau đó chọn port bắt đầu và kết thúc của mạng cũng như port bắt đầu và kết thúc của thiết bị là xong. Bạn có thể kiểm tra tại trang ping.eu như hình dưới đây:

Cài đặt DDNS

Thông thường đối với các mạng dùng IP động có thể bị thay đổi IP liên tục (hoặc sau khi mất điện) do vậy giải pháp có thể sử dụng DDNS. DDNS là giải pháp cung cấp một tên miền DDNS, mỗi khi địa chỉ IP thay đổi sẽ tự cập nhật theo tên miền DDNS để khách hàng truy cập (tương tự IP tĩnh)