Hướng dẫn cách report DMCA

Hiện nay việc marketing online trên mạng internet là không hiếm, cũng vì lý do này một số trường hợp ăn cắp bản quyền diễn ra thường xuyên dẫn tới người cung cấp dịch vụ không có đất sống, vậy cách nào để đảm bảo quyền lợi cho writer khi pháp luật Việt Nam chưa có biện pháp hữu hiệu? Đó chính là report DMCA

Report DMCA để làm gì?

Khi bị report DMCA kết quả tìm kiếm của đối thủ sẽ không còn hiện trên hệ thống tìm kiếm của goolge với dạnh sau: “Để đáp lại một khiếu nại chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ, chúng tôi đã xóa 3 kết quả khỏi trang này. Nếu muốn, bạn có thể đọc khiếu nại DMCA dẫn đến hành động xóa tại LumenDatabase.org.

Report DMCA như thế nào?

Truy cập theo địa chỉ https://www.google.com/webmasters/tools/legal-removal-request?complaint_type=dmca hoặc https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?hl=vi để thực hiện report DCMA nội dung trên website đã copy nội dung của mình sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

Báo cáo về vi phạm bản quyền bị cáo buộc: Tìm kiếm trên web
Chính sách của chúng tôi là phản hồi lại những thông báo cáo buộc vi phạm theo Luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (bạn có thể tìm thấy văn bản luật tại Trang web của cơ quan bản quyền Hoa Kỳ, http://www.copyright.gov) cũng như các luật sở hữu trí tuệ hiện hành khác. Phản hồi của chúng tôi có thể bao gồm việc xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào tài liệu được cho là chủ thể của hoạt động vi phạm và/hoặc chấm dứt tài khoản người đăng ký. Nếu chúng tôi xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập khi phản hồi lại một thông báo như vậy, chúng tôi có thể thông báo cho chủ sở hữu hoặc quản trị viên của trang web hoặc nội dung bị ảnh hưởng để họ có thể gửi thông báo chống khiếu nại. Ngoài ra, chính sách của chúng tôi còn là dẫn chứng bằng tài liệu tất cả các thông báo cáo buộc về vi phạm mà chúng tôi đã xử lý, bao gồm cả việc gửi bản sao thông báo tới một hoặc nhiều bên thứ ba hoặc công khai thông báo đó. Bạn có thể xem ví dụ về trường hợp của một nhà xuất bản tại http://lumendatabase.org/notices/861.
Thông báo vi phạm
Để gửi thông báo vi phạm cho chúng tôi, bạn có thể sử dụng biểu mẫu được cung cấp bên dưới.
QUAN TRỌNG: Trình bày không chính xác trong thông báo của bạn về việc tài liệu hay hoạt động có đang vi phạm hay không có thể khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho các thiệt hại (bao gồm chi phí và phí luật sư). Tòa án cho rằng bạn phải xem xét các bảo vệ, giới hạn hay ngoại lệ bản quyền trước khi gửi thông báo. Trong một trường hợp liên quan đến nội dung trực tuyến, một công ty đã bị yêu cầu thanh toán hơn 100.000 đô la chi phí và phí luật sư sau khi nhắm vào nội dung được bảo vệ bởi nguyên tắc sử dụng hợp pháp của Hoa Kỳ. Do đó, nếu bạn không chắc chắn tài liệu trực tuyến có vi phạm bản quyền của mình hay không, chúng tôi khuyên bạn trước hết nên liên hệ với luật sư.

Để tra cứu các nội dung đã report và kết quả, các bạn tra cứu tại link sau https://www.google.com/webmasters/tools/legal-removal-dashboard?hl=vi&pid=0&complaint_type=1&rlf=recent

Một số trường hợp khi không cung cấp đủ thông tin cần thiết, phía google có thể yêu cầu bổ sung thông tin. Theo đó, trường này chỉ cần cung cấp thông tin có cơ sở thì google sẽ xóa nội dung của phía vi phạm trên máy chủ tìm kiếm.

Như vậy, khi tìm kiếm trên google, với kết quả đã bị xóa khỏi trang tìm kiếm sẽ có dạng