Sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách?

Sách là gì?

Sách hiện tại không có khái niệm cụ thể, hiểu đơn giản sách thường là các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được in ấn hoặc viết với mục đích ghi và truyền tải thông tin. Có nhiều dạng sách khác nhau, sách điện tử thường gọi là ebook. Sách chứa đựng kiến thức của tác giả và những giá trị văn hóa, tinh thần, khoa học nghệ thuật được ghi và truyền lại cho người khác hoặc đời sau. Sách là một khái niệm mở, hình thức sách còn được thay đổi và cấu thành các dạng khác nhau theo các phương thức chế tác và nhân bản khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại. Tham khảo một số loại sách sau đây

Sách tre
Sách điện tử

Phân loại sách

Sách được chia ra làm nhiều loại và có nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống. Một số trường hợp cụ thể gồm:

Theo hình thức thế hiện: Sách giấy, sách điện tử, ebook (Hiện nay việc sử dụng sách điện tử hoặc ebook đã trở lên phổ biến. Tuy nhiên, không vì vậy mà sách giấy mất đi giá trị của nó. Sách giấy phần nào vẫn có giá trị nhất định đối với một lượng người đọc nhất định. Nhiều người vẫn thích đọc sách giấy và ngửi mùi giấy in hơn là đọc sách điện tử (thường là trung niên và người già). Đối với giới trẻ, sách điện tử đang dần đi vào cuộc sống của họ ngày càng nhiều hơn.

Theo nội dung sách: Tùy theo nội dung mà sách được phân ra nhiều nhóm khác nhau theo chủ đề như giáo trình, tiểu thuyết, sách khoa học kỹ thuật….theo chủng loại thực tế. Cũng có một số loại sách như sách ehon giúp phát triển trí não, tuy duy cho trẻ nhỏ hoặc các sách về kỹ năng do các tác giả cá nhân viết. Nhìn chung, nội dung sách thường theo các nội dung thực tế và rất đa dạng.

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách giúp chúng ta tiếp thu thêm kiến thức: Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Do vậy, đọc sách giúp chúng ta tiếp thu thêm kiến thức của các tác giả và giúp chúng ta lý giải được nhiều vấn đề mà chúng ta quan tâm tạo cảm giác hưng phấn khi học tập, nghiên cứu. Đọc sách cũng giúp chúng ta rèn luyện trí não và khả năng logic giúp con người trở lên thông minh hơn.

Đọc sách giúp kích thích não bộ: Khi đọc sách, não bộ phải hoạt động giống như việc cơ thể chúng ta tập thể dục. Vì thế, đọc sách làm tăng trí nhớ, giảm lão hóa giúp bạn khỏe mạnh, yêu đời.

Đọc sách cải thiện được khả năng tập trung: Đọc sách là khoảng thời gian con người cần phải tập trung để tiếp thu kiến thức. Do vậy, quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành cho chúng ta khả năng tập trung cao độ.

Đọc sách giúp chúng ta tăng vốn từ ngữ và cách diễn đạt: Sách là tổng hợp kiến thức của nhiều tác giả và mỗi người có cách diễn đạt khác nhau. Đọc nhiều sách sẽ giúp chúng ta học được cách diễn đạt, hành văn đó và nâng cao vốn từ ngữ, cách diễn đạt

Đọc sách giúp nâng cao tư duy và sự sáng tạo của bản thân: Với nhiều kiến thức mới của sách sẽ giúp người đọc nâng cao tư duy và học hỏi được nhiều điều mới tạo ra sự sáng tạo cho riêng mình.

Đọc sách giải trí: Giải trí cũng là một trong những tác dụng của việc đọc sách. Nhiều quyền sách về tiểu thuyết hoặc truyện trinh thám có thể giúp con người xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

Kết luận về đọc sách

Sách là vốn quý mà con người sáng tạo ra để ghi lại tri thức. Do vậy, việc đọc sách cũng có nhiều tác dụng và chúng ta nên đọc sách nhiều hơn để tiếp thu các tri thức này.