Affiliate là gì? Cách chạy affiliate như thế nào?

Bởi

tại

Affiliate là gì?

Affiliate Marketingtiếp thị liên kết, đây là một trong những kênh marketing hiệu quả hiện nay. Hiểu đơn giản khi các Publisher (cộng tác viên) tiếp thị qua các liên kết (link) và có khách hàng mua hàng qua link đó thì Advertiser (Doanh nghiệp) sẽ trả tiền cho các Publisher chỉ dựa trên hiệu quả (các đơn hàng).

Hiểu đơn giản đây là một hình thức quảng cáo trong nhiều hình thức quảng cáo khác. Trong đó doanh nghiệp sẽ trả phí khi phát sinh đơn hàng qua các liên kết của cộng tác viên. Trong đó, chủ shop (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser; các cộng tác viên được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công.

So với các mô hình tiếp thị truyền thống phải tuyển dụng, đào tạo quản lý từng nhân sự phức tạp thì Affiliate Marketing là một mô hình hiện đại trong thời đại thương mại điện tử hiện nay. Affiliate Network là cầu nối trung gian quan trọng, cung cấp cùng lúc hàng nghìn Publisher cho các chủ shop (doanh nghiệp). Còn các Publisher cộng tác cũng có đa dạng sản phẩm để thoả sức lựa chọn. Đồng thời còn cung cấp bảng quản lý đơn hàng minh bạch, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Ưu điểm của Affiliate đối với Publisher (cộng tác viên)

Affiliate là một trong những kênh kiếm tiền online (MMO) vì nhiều lý do như sau:

 • Thu nhập hấp dẫn, không quan trọng bạn làm như thế nào, quan trọng là kết quả ra sao. Nếu có kiến thức về Marketing số tiền kiếm được có thể là một con số khổng lồ
 • Không cần bỏ vốn, không ràng buộc thời gian, bán được nhiều sản phẩm khác nhau
 • Khâu bán hàng và bảo hành sẽ do doanh nghiệp chịu trách nhiệm

Ưu điểm của Affiliate đối với Advertiser (Doanh nghiệp)

 • Dựa trên tính hiệu quả, doanh nghiệp chỉ phải trả phí quảng cáo khi phát sinh đơn hàng
 • Miễn phí quảng bá thương hiệu (branding) cho doanh nghiệp
 • Tăng trưởng hiểu quả vì số lượng cộng tác viên đông đảo
 • Không còn lo thất thoát chi phí quảng cáo

Các hình thức hợp tác Affiliate thông dụng

 • CPS (Cost Per Sale): chỉ trả phí khi đơn hàng thành công.
 • CPO (Cost Per Order): chỉ trả phí khi có khách đặt hàng.
 • CPL (Cost Per Lead): chỉ trả phí khi khách hàng hoàn thành form đăng ký.
 • CPR (Cost Per Register): chỉ trả phí khi có người dùng cài đặt mobile app + đăng ký tài khoản, chống fraud – cài đặt ảo.
 • KOC (Key Opinion Customer): booking performance KOL

Ví dụ: Affiliate marketing nổi bật tại Việt Nam

 • Masoffer: là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với mức hoa hồng chia sẻ thuộc nhóm cao nhất hiện nay: lên đến 20%, thời gian thanh toán nhanh và hỗ trợ các Publisher với các công cụ hỗ trợ tùy biến trang web như : Hệ thống báo cáo doanh thu tự động, chức năng quảng cao tự động.
 • Accesstrade: Cũng là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm như: Các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng chia sẻ cao, hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ Nhật Bản uy tín…
 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (affiliate marketing lazada) giúp các đối tác kiếm tiền từ web và ứng dụng với mức hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng được tạo ra. Điểm mạnh của chương trình liên kết này là sử dụng các công nghệ tiên tiến với hàng ngàn lựa chọn banner và những hình ảnh hấp dẫn, một chu kỳ thanh toán dễ dàng và thời gian xác nhận ngắn (Hiện tại Lazada đã dừng chương trình Affiliate)
 • Zalora: Bạn có thể đăng kí Zalora qua hệ thống Commission Junction hay Zalora.vn, sau đó Zalora sẽ xét duyệt bản đăng kí của bạn để đánh giá khả năng hợp tác. Nhà cung cấp sản phẩm chính là Zalora. Hoa hồng 12% cho khách hàng mới và 5% cho khách hàng cũ) v.v..

Đăng ký ngay để trở thành cộng tác viên của Accesstrade tại đây

Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu làm Affiliate thì làm như thế nào? Cách thức Affiliate hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Chọn thị trường ngách phù hợp: Việc lựa chọn thị trường ngách là một trong các công việc quan trọng bậc nhất vì nếu chọn được thị trường phù hợp bạn sẽ không phải cạnh tranh quá nhiều. Affiliate sẽ dễ hơn nếu bạn có niềm yêu thích với nó. Ví dụ như về công nghệ các bạn sẽ review các sản phẩm điện thoại hoặc bỉm sữa, xe đẩy cho bé sẽ phù hợp với các bà mẹ…

2. Nghiên cứu và tham gia các chương trình tiếp thị liên kết phù hợp: Mỗi chương trình tiếp thị liên kết sẽ có những yêu cầu riêng, hãy nghiên cứu cụ thể các hình thức hợp tác affilitate trước khi bắt đầu.

3. Xây dựng một trang website hoặc kênh youtube: Thông thường website hoặc youtube là các kênh makerting thông dụng hiện nay phù hợp để chạy affiliate. Hãy tham khảo và tạo website bằng WordPress vì đó là một trong những mã nguồn mở khá đơn giản phù hợp với người mới bắt đầu

4. Sản xuất nội dung chất lượng cao: Google luôn hướng tới người dùng, vì vậy nội dung chất lượng cao là phù hợp để các kết quả tìm kiếm của bạn được ở trên top tìm kiếm. Khi đó kết quả Affiliate sẽ khả quan hơn so với việc làm một cách thủ công. Mục tiêu là thiết lập một trang web uy tín trong lĩnh vực của bạn, và cách chính để làm điều này là luôn tạo ra nội dung độc đáo, chất lượng cao. Các vấn đề cần lưu ý khi sản xuất nội dung gồm:

Đánh giá sản phẩm (Product Review): Mô hình trang web Affiliate của bạn có thể dựa trên việc viết bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Đây là một mô hình phổ biến và nếu được thực hiện tốt, có thể rất hữu ích trong việc tạo ra doanh thu. Các website về review thường tập trung vào những sở thích riêng biệt của một nhóm người dùng. Một số lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).

Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi tạo bài đăng trên blog, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem khán giả của bạn quan tâm và tìm kiếm nội dung như thế nào. Ngoài ra, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu trên các forum và phương tiện truyền thông xã hội để thu hẹp các chủ đề cho blog của bạn.

Nội dung Evergreen: Bạn có thể xây dựng một trang web có nội dung Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng của bạn). Quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào, vì trang web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng từ khóa phù hợp trong nội dung đó.

Sản phẩm cung cấp thông tin: Đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một e-book, email series hoặc một khóa học nhỏ là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate Marketers sử dụng. Thông thường, độc giả của bạn sẽ phải cung cấp địa chỉ email của họ để nhận sản phẩm từ bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để bán sản phẩm cho họ qua Email Marketing. Ngoài ra, một sản phẩm cung cấp thông tin có thể tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm thực tế mà bạn đang cố gắng bán.

5. Xây dựng khán giả: Khán giả quan tâm sẽ không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang web hoàn toàn mới? Việc xây dựng khán giả có thể bằng nhiều cách như: Quảng cáo google, tạo fanpage, nhóm facebook.

Hy vọng, các nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu một cách hiệu quả về Affiliate Marketing và hỗ trợ được nhiều người khi nghiên cứu về vấn đề này.